Xuất bản thông tin

null Đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Chi tiết bài viết TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh

Sáng ngày 23/9, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và đa dạng hóa sản phẩm chế biến khoai lang tím Nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp” do Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp làm chủ trì và PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa làm chủ nhiệm. TS. Nguyễn Thành Tài – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch Hội đồng.

Hình 1. Quang cảnh cuộc họp.

Theo trình bày của PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa - chủ nhiệm nhiệm vụ, mục tiêu của đề tài là: Hoàn thiện quy trình canh tác khoai lang tím Nhật theo hướng sinh học, an toàn, chống chịu sâu bệnh hại, quản lý bền vững độ phì nhiêu đất và nâng cao hiệu quả sản xuất tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Xây dựng quy trình chế biến một số sản phẩm từ khoai lang tím Nhật (bánh mì ngọt bổ sung khoai lang tím, mứt đông khoai lang tím - khóm, mạch nha khoai lang tím và rượu vang khoai lang tím); Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y Tế (theo Quyết định 46/2007/QĐ-BYT) và có giá trị cảm quan cao.

Hình 2. PGS.TS. Nguyễn Khởi Nghĩa báo cáo tại buổi nghiệm thu đề tài.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai các nội dung: Khảo sát, đánh giá hiện trạng canh tác và mức độ ô nhiễm của đất và nước tại vùng trồng khoai lang tím nhật tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Nghiên cứu kỹ thuật bón phân cho khoai lang tím Nhật trong điều kiện nhà lưới; Xây dựng quy trình sản xuất tổng hợp khoai lang tím Nhật theo hướng sinh học an toàn tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp; Hoàn thiện quy trình chế biến bánh mì ngọt bổ sung khoai lang tím; Hoàn thiện quy trình chế biến mứt đông khoai lang tím – khóm; Hoàn thiện quy trình chế biến mạch nha khoai lang tím; Hoàn thiện quy trình chế biến rượu vang khoai lang tím; Tổ chức hội thảo phổ biến kết quả 04 sản phẩm chế biến từ khoai lang tím Nhật. Kết quả Đề tài đã hoàn thiện 04 quy trình công nghệ chế biến các sản phẩm từ khoai lang tím Nhật, bao gồm: Quy trình công nghệ chế biến bánh mì ngọt khoai lang tím; Quy trình công nghệ chế biến mứt đông khoai lang tím – khóm; Quy trình công nghệ chế biến mạch nha khoai lang tím; Quy trình công nghệ chế biến rượu vang khoai lang tím.

Hội đồng đánh giá cao nỗ lực của nhóm nghiên cứu cũng như ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện đầy đủ mục tiêu, nội dung theo đúng thuyết minh, số lượng và chủng loại sản phẩm đáp ứng yêu cầu đặt hàng. Kết quả của đề tài có thể áp dụng vào thực tế canh tác tại địa phương, phục vụ giảng dạy cho sinh viên ngành công nghệ thực phẩm hoặc chuyển giao cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác có nhu cầu trên địa bàn Tỉnh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cần điều chỉnh, hoàn thiện báo cáo theo góp ý, cụ thể: hoàn thiện quy trình canh tác khoai lang tím Nhật để nông dân có thể ứng dụng trong thực tiễn; làm rõ phương pháp bố trí thí nghiệm, khoảng cách và mật độ trồng khoai lang tím Nhật; bổ sung thông tin sâu hại gây bệnh trên khoai lang theo mùa vụ; làm rõ khả năng thương mại của chế phẩm sinh học và sản phẩm chế biến từ đề tài; bổ sung việc thống kê số liệu và thống nhất đơn vị đo lường sử dụng trong báo cáo; phần kết luận phải bám sát mục tiêu nghiên cứu…

Kết quả, các thành viên Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài đạt và đề nghị cơ quan chủ trì thực hiện hoàn chỉnh bản báo cáo theo đúng quy định./.

Tuấn Anh – Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm