Xuất bản thông tin

null Tuyên truyền các văn bản pháp luật đối với phương tiện đo nhóm 2

Chi tiết bài viết TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Tuyên truyền các văn bản pháp luật đối với phương tiện đo nhóm 2

Ngày 11/01, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị tuyên truyền các văn bản pháp luật đối với phương tiện đo nhóm 2 và ý nghĩa ngày đo lường Việt Nam 20/01.

Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Thanh Tra Sở; Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; Đại diện các Phòng kinh tế, Trung tâm Y tế huyện, thành phố, Bệnh viện trên địa bàn tỉnh, tổ chức kinh doanh, trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đo lường là một lĩnh vực khoa học kỹ thuật chính xác, là hoạt động không thể thiếu đối với đời sống kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học, an ninh và quốc phòng.

Ngày 20/01/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 08/SL ban hành quy định về ‘‘Đo lường hợp pháp của Việt Nam’’. Ngày 11/10/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 155/2001/QĐ-TTg lấy ngày 20/01 hằng năm là Ngày Đo lường Việt Nam. Luật Đo lường cũng được Quốc hội khoá XIII ban hành vào năm 2011.

Về phương tiện đo nhóm 2, chính là phương tiện đo được sử dụng để định lượng hàng hóa, dịch vụ trong mua bán, thanh toán, bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, trong thanh tra, kiểm tra, giám định tư pháp và trong các hoạt động công vụ khác được kiểm soát theo yêu cầu kỹ thuật đo lường quy định tại văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam. Một số phương tiện đo nhóm 2 gồm: Máy đo khúc xạ mắt, tiêu cự mắt, máy đo huyết áp, cân phân tích, nồng độ oxy hòa tan v.v..

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về quản lý Nhà nước đối với phương tiện đo nhóm 2, báo cáo kiểm nghiệm, kiểm định về phương tiện đo này. Các đại biểu cũng thảo luận về vấn đề kiểm định, kiểm nghiệm đối với phương tiện đo nhóm 2, máy X – quang y tế, CT v.v..

Thông qua hội nghị đã giúp các cơ sở có sử dụng phương tiện đo nhóm 2 trong hoạt động khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh nắm được những quy định của pháp luật về đo lường, góp phần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về đo lường trong thời gian tới.

Trúc Ly – Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm