Xuất bản thông tin

null Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Cải thiện phẩm chất trái quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp”

Tin tức sự kiện TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài “Cải thiện phẩm chất trái quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp”

Vừa qua, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu thực hiện đề tài “Cải thiện phẩm chất trái quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp” do Viện Cây ăn quả miền Nam làm cơ quan chủ trì, TS. Trần Thị Oanh Yến làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng khoa học và công nghệ gồm 8 thành viên do TS. Nguyễn Thành Tài, PGĐ Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng, GS.TS Nguyễn Bảo Vệ làm Phó Chủ tịch hội đồng.

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là công nhận 01 – 02 cây đầu dòng quýt hồng; Chọn lọc 15 – 20 dòng quýt hồng chiếu xạ có triển vọng; Tạo được nguồn vật liệu cây quýt hồng tứ bội cho xử lý chiếu xạ giai đoạn 2 (2.000 mắt ghép); Phân tích tính đa dạng di truyền của các dòng quýt hồng tuyển chọn, các dòng đột biến chọn lọc và cây đầu dòng.

Qua kết quả nghiên cứu của đề tài, Hội đồng đánh giá cao với những kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu: Đạt đủ số lượng 02 cây đầu dòng có chất lượng cao hơn tiêu chí tuyển chọn cây đầu dòng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT và thuyết minh đặt ra; Đã chọn ra được 40 dòng quýt hồng triển vọng có số hạt ≤5, lượng nước quả trên 30%; chỉ số TSS/TA≥15; Từ 100 cây tứ bội có thể thu được 3000 – 5000 mầm…Tuy nhiên, các thành viên của Hội đồng có một số ý kiến đóng góp cho nhóm nghiên cứu: cần tóm tắt nội dung, nêu rõ các tiêu chí tuyển chọn, mô tả tần suất xuất hiện trái, nêu rõ quy trình kỹ thuật chăm sóc, mô tả cách điều tra tìm đột biến tự nhiên, bổ sung thêm số lượng cây đột biến và cấy đối chứng…

Kết quả, các thành viên của Hội đồng thống nhất thông qua kết quả đề tài thực hiện và đề nghị hoàn chỉnh theo góp ý của Hội đồng./.

Tuấn Anh