Xuất bản thông tin

null Hội đàm về kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ

Tin tức sự kiện TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Hội đàm về kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ

Chiều ngày 18/8, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi Hội đàm về kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ. Tham dự buổi Hội đàm có đoàn công tác của Diễn đàn Môi trường Mekong (MEF) do TS. Nguyễn Minh Quang (Giảng viên trường đại học Cần Thơ, giám đốc điều hành MEF) làm trưởng đoàn, đại diện phía Đồng Tháp có ông Nguyễn Văn Hùng– Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và các cơ quan Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Khoa học và Công nghệ.

Buổi tọa đàm xoay quanh các vấn đề về tác động biến đổi khí hậu và thách thức cho phát triển bền vững; Quan điểm chính sách và các hỗ trợ kêu gọi đầu tư đối với doanh nghiệp công nghệ cao nước ngoài; Các giải pháp và mô hình tiên tiến hiện có ở địa phương; Các đề xuất hoặc mong đợi về giải pháp khoa học công nghệ mà địa phương đang tìm kiếm.

Tại buổi Hội đàm, đại diện đoàn công tác đã trình bày phương hướng hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, hiệp hội, viện nghiên cứu nước ngoài (mà Diễn đàn Môi trường Mekong là cầu nối) với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Các Sở, ngành đã chia sẻ thông tin về hiện trạng ngành nông nghiệp, môi trường và những vấn đề cấp thiết tại địa phương. Đại diện các Sở, ngành thống nhất ưu tiên về đầu tư công nghệ tập trung vào 09 vấn đề: (1) truy xuất nguồn gốc; (2) bao bì thuốc Bảo vệ thực vật; (3) rác thải; (4) xử lý nước nuôi trồng thủy sản; (5) sơ chế trái cây; (6) nông nghiệp công nghệ cao; (7) đầu tư nhà máy cấp nước mặt (2.000 – 20.000 m3/ngày đêm); (8) bảo quản chế biến sau thu hoạch; (9) tổ chức hội thảo về kinh tế tuần hoàn. Đoàn công tác đã ghi nhận những ý kiến từ các Sở, ngành để trao đổi với Trường Đại học Cần Thơ và các đối tác nước ngoài.

Buổi Hội đàm chuyển giao công nghệ là cầu nối để đoàn công tác của Diễn đàn Môi trường Mekong lắng nghe chia sẻ những thách thức mà tỉnh Đồng Tháp đang đối mặt cũng như các nhu cầu về giải pháp khoa học công nghệ mà địa phương mong muốn tiếp nhận từ các đối tác nước ngoài. Thông qua buổi hội đàm, các Sở, ngành đã thống nhất các vấn đề chính cấp thiết cần đặt hàng hỗ trợ từ đối tác. Trên cơ sở đó, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ báo cáo UBND tỉnh để cho ý kiến thực hiện các bước tiếp theo./.

Tuấn Anh