Xuất bản thông tin

null Chế biến sâu – Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp

Tin tức sự kiện TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Chế biến sâu – Giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp

Ngày 30/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo Khoa học Chế biến sâu - Giải pháp phát triển giá trị các sản phẩm sen tỉnh Đồng Tháp”. Nhằm đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh, nhu cầu thị trường và xây dựng định hướng, các hoạt động cụ thể, phù hợp, khả thi với điều kiện của Tỉnh; định hướng cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cùng nhau theo đuổi các giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp thông qua chế biến sâu.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học có nghiên cứu về sen và đặc biệt là sự tham dự của ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, người dành nhiều tâm huyết cho sen Đồng Tháp. Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, cây sen không chỉ dừng lại ở giá trị kinh tế mà rộng hơn, sâu hơn các giá trị về văn hóa, cảm xúc, giá trị vô hình để làm nền cho các giá trị hữu hình (giá trị kinh tế). Nếu nhà quản lý, doanh nghiệp, nông dân biết viết tiếp “giấc mơ sen” một cách sâu hơn, biết khai thác các giá trị hữu hình về văn hóa, cảm xúc của sen thì sẽ tạo ra giá trị khác cho ngành hàng sen.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội thảo

Như đã biết, Ủy ban nhân dân Tỉnh đã ban hành Quyết định số 888/QĐ-UBND ngày 09/8/2022 về phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với quan điểm “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sinh thái, hiện đại, phát triển bền vững, góp phần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Tiếp tục phát triển các sản phẩm chủ lực (lúa, xoài, hoa kiểng, cá tra, sen) và các ngành hàng có tiềm năng tại các địa phương”. Thông qua Quyết định phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; vai trò sản phẩm chủ lực của cây sen chính thức được công nhận sau nhiều năm chỉ được đánh giá ở mức độ tiềm năng. 

Tại hội thảo, một số giải pháp được các chuyên gia đề xuất để phát triển giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp đó là nghiên cứu giống sen đặc trưng (sen lấy hạt, sen lấy hoa, sen lấy ngó ...) cho nông dân, hướng dẫn kỹ thuật trồng, ổn định giá cả để đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu. Cập nhật những xu hướng mới trong chế biến thực phẩm của thế giới cũng được chia sẻ với các nhà quản lý, doanh nghiệp, nông dân trồng sen của Đồng Tháp, từ đó gợi mở thêm một số sản phẩm từ sen như: Phô mai hạt sen, các loại bánh mochi từ hạt sen, trà sen sấy đông khô (từ tim sen), snack từ củ sen.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Ngành hàng sen
tặng quà lưu niệm từ sen cho các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo

Hội thảo là thông điệp tỉnh Đồng Tháp gửi đến các nhà khoa học và doanh nghiệp, người trồng sen khát vọng tìm kiếm phương thức và cơ hội phát triển cho một trong những ngành hàng chủ lực và cũng là sản phẩm đặc trưng cho việc nhận diện thương hiệu của Tỉnh thông hội thảo khoa học “chế biến sâu – giải pháp phát triển giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp”./.

Ngọc Hương, Phòng Quản lý công nghệ và chuyên ngành